Pháo nổ pháo nang, cả làng nghe thấy

Pháo đất trò chơi tuổi thơ

Nhìn bọn trẻ bây giờ làm tôi chợt nhớ đến bọn tôi ngày trước. Đâu có các thiết bị điện tử đâu, duy nhất chỉ có tivi nhưng chỉ xem được truyền hình. Mà chán nỗi mẹ còn chẳng cho xem vì sợ tốn tiền điện. Nhưng tôi chắc chắn rằng những giờ chơi của chúng tôi luôn trọn vẹn và đủ đầy mọi cảm xúc.

Nói về các trò tiêu khiển của đám trẻ bọn tôi ngày trước thì nhiều lắm. Tên gọi thì có thể khác nhau giữa các vùng miền nhưng cách chơi đa số giống nhau. Riêng trò nhảy dây của đám con gái thôi cũng có dăm ba kiểu. Ngày ấy thích cái là chúng tôi được chạy nhảy chân đất trên nền đất. Vừa mát vừa an toàn nếu không may có ngã đập đầu, đập chân xuống. Có lẽ vì thế chúng tôi cũng không bị quản thúc chặt chẽ như đám trẻ bây giờ. Có thể thoải mái vui chơi, chạy nhảy, hò hét.

Xóm tôi đông trẻ lắm, thời tôi còn nhỏ ấy cỡ 25 năm trước. Lứa chúng tôi lại hầu như là con gái sàn sàn tuổi nhau mới vui cơ. Thế là mỗi buổi trưa hè nắng như đổ lửa lại là thời điểm để cả lũ chúng tôi tập trung. “Pháo nổ pháo nang, cả làng nghe thấy”. Ấy là câu thần chú mà tôi cứ nhớ mãi, kiểu như đứa nào không đọc câu này thì quả pháo ấy sẽ xịt. Pháo xịt là khi nó được ném xuống nhưng phần đít không rách toang ra cũng chẳng có tiếng nổ đoàng mà chỉ đẹt và quả pháo dính đét xuống mặt đường.

pháo đất

Ngày ấy ước mơ của chúng tôi là có 1 cục đất sét. Thường thì đất sét rất dẻo, quánh, dễ làm, không dính tay và nổ rất to. Nhưng tôi nhớ là thứ đất dẻo quẹo ấy chỉ có ở bãi tha ma khi tôi đi theo xem người ta đào huyệt. Thế là đương nhiên chả đứa nào trong đám bọn tôi thấy cần thiết nữa. Chúng tôi thường mon men xuống bờ ao nhà tôi để lấy đất. Ấy phải là thứ đấy không khô cũng không nhão. Độ ẩm vừa phải thì mới có thể tạo hình và gây ra được tiếng nổ.

Chúng tôi cũng chẳng hiểu vì sao cũng cục đất ấy, cùng tay 1 đứa nặn, ném mà lại có lần nổ đoàng mà có lần lại xịt. Và thế là dù nổ hay xịt vẫn theo sau là những tràng cười giòn tan xua cả cái nóng. Tôi nhớ mãi 1 lần, cô bạn tên Thuỳ tạo được 1 quả pháo thật vĩ đại. Ôi cái tiếng nổ ấy! Cô bạn nhẩy tưng tưng sung sướng còn bọn tôi nghệt ra như thua bạc. Tới lúc nó thôi cười là lúc chúng tôi cười sặc sụa vì trong mắt nó dính 1 “hạt đất” – 1 phần của vết nổ kia.

Bất chợt hôm nay cũng là một buổi trưa hè nắng như đổ lửa, bên tai tôi lại văng vẳng tiếng cười đùa…

“Pháo nổ pháo nang ,cả làng nghe thấy”

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY

 • Tư vấn gói bảo hiểm phù hợp với gia đình
 • Tư vấn chi tiết các quyền lợi khi tham gia
 • Sản phẩm đầu tư tỉ suất lợi nhuận hấp dẫn
 • Nhận ngay QUÀ TẶNG khi tham gia hợp đồng mới

BẢO HIỂM NHÂN THỌ HÃY MUA NGAY KHI CÒN CÓ THỂ!

  Hotline tư vấn: 0968.79.4683

  Tư vấn 24/7 - Miễn phí dùng thử 21 ngày

  Hợp đồng cũ liên hệ: 028 38 100 888

  error: Content is protected !!
  0968.79.46.83