5 bí quyết quản lý tài chính gia đình

Trong tình hình khủng hoàng kinh tế toàn cầu, lạm phát, thất nghiệp…Chắc hẳn bạn đang lo lắng về việc bảo vệ tài chính của gia đình mình?

Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ, việc cân đối tài chính là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với các gia đình đang có con nhỏ, việc bảo vệ tài chính càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Việc bảo vệ tài chính là một quá trình liên tục và cần được thực hiện một cách đều đặn. Bạn cần phải thiết lập và duy trì một kế hoạch tài chính hợp lý. Cập nhật và đánh giá thường xuyên để đảm bảo rằng bạn đang đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Chi tiêu hợp lý trong gia đình

1. Lập kế hoạch tài chính gia đình

Một kế hoạch chi tiêu cụ thể sẽ giúp bạn và gia đình định hướng và quản lý tài chính hiệu quả hơn. Bước đầu tiên bạn cần đưa ra kế hoạch về thu nhập, chi phí và tiết kiệm. Cụ thể và chi tiết về các mục cần chi tiêu hàng tháng, khoản cố định và phát sinh. Những mục tiêu lớn của gia đình: mua nhà, mua xe, quỹ học vấn cho con… Từ đó cân đối để đảm bảo rằng bạn không phải lo lắng về tài chính.

Một lưu ý là bạn cần có dự trù cho cả những khoản chi tiêu có thể phát sinh trong những tình huống bất ngờ.

2. Đảm bảo nguyên tắc “Đủ”

Nhu cầu của mỗi người là không giới hạn và rất khó để chúng ta có thể hài lòng với những thứ mình đang có. Nhưng rõ ràng biết “đủ” mới có được hạnh phúc lâu bền. Có câu rằng: “Cao ốc ngàn gian, đêm nằm ngủ cũng không quá hai mét, ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa”. Vì thế hãy tập thói quen ghi lại, cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định chi tiền cho bất cứ việc gì. Hãy đặt câu hỏi với chính mình để xác định chính xác việc chi tiêu đó có thật sự cần thiết hay không?

Tiết kiệm tiền là một trong những bí quyết đơn giản nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ tài chính. Hãy đưa ra một kế hoạch tiết kiệm và cố gắng giảm thiểu các chi phí không cần thiết. Phong cách sống là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tài chính của bạn. Phong cách đó sẽ được hình thành sau rất nhiều những thói quen mà bạn cố gắng xây dựng mỗi ngày.

Quản lý tài chính gia đình

3. Gia tăng các khoản thu nhập

Bạn cần duy trì một nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo cho các chi phí sinh hoạt gia đình. Sẽ có nhiều cách để tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Vấn đề cốt lõi chỉ là bạn cần đảm bảo cho bản thân có thể chất tốt. Chú ý đến những thói quen tốt cho sức khỏe là việc bạn cần làm ngay hôm nay. Vì suy cho cùng thì tất cả của cải vật chất đều được tạo ra từ chính chúng ta. Bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm các rủi ro tiềm ẩn. Tìm hiểu các gói bảo hiểm phù hợp để đảm bảo”túi tiền” của bạn không bị “ung thư”.

Hãy cân nhắc đầu tư vào các khoản đầu tư lâu dài hoặc khởi nghiệp kinh doanh nhỏ để tăng thu nhập và bảo vệ tài chính của gia đình bạn. Đa dạng các danh mục đầu tư trong ngắn – trung – dài hạn. Chia nhỏ và phân bổ hợp lý sẽ đảm bảo an toàn tài chính trước khi bạn hướng đến tự do tài chính.

4. Cẩn thận với các khoản nợ

Tận dụng các đòn bẩy tài chính là việc chắc chắn ai cùng phải làm. Nếu bạn phải vay tiền để mua nhà, mua xe…hãy luôn đảm bảo mình đang quản lý nợ hiệu quả. Lên kế hoạch chi tiết cho mỗi khoản nợ, đảm bảo trả nợ đúng hạn tránh lãi suất cao. Cần tìm hiểu rõ ràng, nếu được hãy đàm phán với nhà cũng cấp dịch vụ để giảm thiểu áp lực tài chính.

Thẻ tín dụng đã trở nên phổ biến, nhưng lạm dụng nó sẽ là nguyên nhân khiến bạn sa đà vào những chi tiêu không thật sự cần thiết. Từ những khoản vay tiêu dùng nhỏ có vẻ hấp dẫn có thể trở thành những khoản nợ xấu bất kỳ lúc nào.

5. Hãy lựa chọn thông minh!

Đưa ra quyết định tài chính thông minh là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ tài chính của gia đình bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều này. Kỷ luật là một trong những điều khó thực hiện nhất. Bạn đã vạch ra 1 kế hoạch chi tiết và hợp lý. Nhưng vận hành nó như thế nào lại là 1 việc khác. Chúng ta rất dễ bị hấp dẫn bởi nhiều thứ trong cuộc sống. Chỉ là một đôi giày thôi mà, điện thoại vừa ra bản mới, một chiếc xe phiên bản giới hạn…

Hãy đặt bản thân vào những việc bắt buộc phải thực hiện và không có lựa chọn nào khác. Bảo hiểm nhân thọ là một gợi ý hoàn hảo để bạn vừa có 1 quỹ dự phòng khẩn cấp. Vừa là 1 khoản tiết kiệm có kỷ luật trong trung và dài hạn. Và đương nhiên khoản tiết kiệm này không thể muốn lấy ra lúc nào cũng được. Bạn sẽ đảm bảo được tài chính trong dài hạn cho gia đình một cách kỷ luật.

Hãy chú ý đến việc thay đổi trong cuộc sống của bạn, như sự thay đổi trong công việc, gia đình hoặc sức khỏe. Và điều chỉnh kế hoạch tài chính của bạn nếu cần thiết. Cuối cùng, bảo vệ tài chính không chỉ là việc đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để sống. Mà còn là việc đảm bảo rằng bạn có thể sống một cuộc sống hạnh phúc trong tương lai.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY

 • Tư vấn gói bảo hiểm phù hợp với gia đình
 • Tư vấn chi tiết các quyền lợi khi tham gia
 • Sản phẩm đầu tư tỉ suất lợi nhuận hấp dẫn
 • Nhận ngay QUÀ TẶNG khi tham gia hợp đồng mới

BẢO HIỂM NHÂN THỌ HÃY MUA NGAY KHI CÒN CÓ THỂ!

  Hotline tư vấn: 0968.79.4683

  Tư vấn 24/7 - Miễn phí dùng thử 21 ngày

  Hợp đồng cũ liên hệ: 028 38 100 888

  error: Content is protected !!
  0968.79.46.83