Kế hoạch tài chính và tầm quan trọng

Kế hoạch tài chính là gì? Vì sao mỗi cá nhân, mỗi gia đình đều cần có kế hoạch tài chính? Trong cuộc sống chúng ta đã nghe nhắc nhiều đến kế hoạch tài chính. Nhưng hầu hết mỗi người đều còn mơ hồ trong việc lập cho mình một kế hoạch và vận hành nó hợp lý.

Bảo hiểm đầu tư Daiichi

Tầm quan trọng của kế hoạch tài chính

Việc lập kế hoạch tài chính cá nhân giúp tạo ra nguồn ngân sách cho bản thân. Ngoài ra có thể phân bổ hợp lý nguồn lực tài chính nhằm tiết kiệm và đầu tư hiệu quả. Đại đa số chúng ta đều không phải những chuyên gia trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên lại là người hiểu rõ nhất về “sức khỏe tài chính” của cá nhân và gia đình mình.

Kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính là một bản kế hoạch về việc sử dụng ngân sách. Mỗi cá nhân và gia đình sẽ cân đối dòng tiền thu nhập – chi tiêu – tích lũy – đầu tư. Kế hoạch này phải gắn với tình hình tài chính hiện tại và có tính đến các rủi ro tài chính hoặc các sự kiện trong tương lai.

An Thịnh Dầu Tư Daiichi

Những điểm cần lưu ý

Dưới đây là 4 mục nhất định phải có khi lập kế hoạch tài chính cho cá nhân và gia đình:

1. Mục tiêu

Mỗi cá nhân và gia đình đều có 1 mục tiêu cụ thể và khác nhau đối với tài chính. Đây cũng chính là động lực để chúng ta tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. Việc xác định chính xác mục tiêu chính là yếu tố quyết định việc chúng ta có thể tiến tới đích hay không.

Hướng đến 1 mục đích chung là đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình trước các biến động. Với các mục tiêu kiến tạo tài sản, chuẩn bị quỹ học vấn cho con, kế hoạch hưu trí cho bố mẹ. Cao hơn nữa chính là tiến đến tự do tài chính.

2. Khoản thu chi theo ngày/tuần/tháng/năm

Việc theo dõi và thống kê chi tiết các khoản thu chi rất quan trọng. Mỗi người cần có thói quen ghi lại chi tiết từng khoản thu chi từ nhỏ đến lớn để từ đó có cách “ứng xử” cho phù hợp. Điều này giúp chúng ta liệt kê ra đâu là những khoản thiết yếu không thể cắt giảm và đâu là những mục không cần thiết.

3. Rạch ròi giữa tiết kiệm và đầu tư

Việc cân bằng giữa tiết kiệm và đầu tư giúp công cuộc quản lý tài chính cá nhân của bạn trở nên đơn giản, dễ dàng và tối ưu hơn.

Tiết kiệm được hiểu là khoản thu nhập còn lại sau khi đã trừ các chi phí tiêu dùng. Là kết quả của việc tiêu dùng đúng mức, không lãng phí và vẫn có thể đạt được mục tiêu đặt ra. Tiết kiệm được xem là lựa chọn ưu việt đối với những khoản tiền bạn có ý định sử dụng trong tương lai gần. 

Đầu tư là việc dùng tiền hoặc tài sản tham gia vào các hoạt động kinh tế với mục đích thu được nhiều lợi nhuận, lợi ích trong tương lai. Do đó, đầu tư có thể đem đến tỷ suất sinh lời cao hơn cũng như mức rủi ro cao hơn so với tiết kiệm. 

Tuy nhiên, bạn nên cân bằng các hạng mục tài chính trong quản lý tài chính cá nhân. Bằng cách xây dựng cả kế hoạch tiết kiệm và đầu tư cho mình ngay từ bây giờ. Dồn hết vào tiết kiệm sẽ có thể lãng phí 1 cơ hội lớn. Còn nếu chỉ đầu tư cũng có thể dẫn đến rủi ro.

4. Thời gian hoàn thành mục tiêu

Mỗi mục tiêu tài chính cần có mốc thời gian hoàn thành cụ thể. Nếu chỉ có những mục tiêu chung chung: sẽ mua nhà, sẽ mua xe, sẽ cho con đi du học…thì rất khó để hoàn thành. Một kế hoạch khả thi cần càng chi tiết, tỉ mỉ càng tốt. Trong quá trình thực hiện phải theo dõi, điều chỉnh (nếu cần thiết). Và nhất định phải là 1 kế hoạch khả thi.

Và cuối cùng, để có thể thành công – trong bất cứ lĩnh vực gì – chúng ta cần phải kiên trì, kiên trì và kiên trì. Tránh thói quen trì hoãn và bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Để đảm bảo cho kế hoạch tài chính của cá nhân và gia đình luôn vận hành tốt. Việc tìm hiểu và thành lập 1 quỹ dự phòng cũng rất quan trọng.

Bảo hiểm nhân thọ nên có trong kế hoạch tài chính cá nhân trọn đời. Vì giải pháp này có tính ổn định trong dài hạn và vai trò dự phòng rủi ro hiệu quả. Trường hợp may mắn, giá trị tích lũy của hợp đồng sẽ là một khoản tiết kiệm tốt. Còn nếu giông bão thì Bảo hiểm chính là điểm tựa để bảo vệ cả gia đình. Đảm bảo kế hoạch tài chính bạn đã xây dựng không bị đổ bể.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY

 • Tư vấn gói bảo hiểm phù hợp với gia đình
 • Tư vấn chi tiết các quyền lợi khi tham gia
 • Sản phẩm đầu tư tỉ suất lợi nhuận hấp dẫn
 • Nhận ngay QUÀ TẶNG khi tham gia hợp đồng mới

BẢO HIỂM NHÂN THỌ HÃY MUA NGAY KHI CÒN CÓ THỂ!

  Hotline tư vấn: 0968.79.4683

  Tư vấn 24/7 - Miễn phí dùng thử 21 ngày

  Hợp đồng cũ liên hệ: 028 38 100 888

  error: Content is protected !!
  0968.79.46.83